Mica là gì?

Tấm nhựa mica là một loại nhựa dẻo, được sử dụng để chuyển đổi thủy tinh có tên khác thường được sử dụng là Acrylic hay là Mica. Thật ra Mica là thương hiệu của 1 công ty sản xuất tấm PMMA Đài Loan, và tấm Acrylic. Tại các nước Châu Âu, tấm nhựa Mica thường được gọi là Plexiglas. Plexiglas là doanh nghiệp của hãng sản xuất tấm PMMA tên là Evonik (Đức), đây cũng là thương hiệu trước hết của PMMA trên thế giới được đưa ra thị trường vào năm 1933.

Tên gọi “mica” có nguồn gốc từ tiếng Latinh micare, có nghĩa là “lấp lánh”, theo cách phản xạ ánh sang của loại khoáng chất này, nổi bật khi chúng ở dạng mảnh nhỏ.

Các mẫu màu mica cơ bản

Điểm khác nhau giữa tấm mica và kính

Tấm mica đài loan được biết đến như một loại nguyên liệu, tấm nhựa mica trong thường được so với thủy tinh (kính ). Nó có tỉ trọng chỉ bằng ½ so sánh với thủy tinh, và cho khoảng 98% ánh sáng xuyên qua nó (đối với mica có độ dày 3mm). Nó bị đốt cháy ở 460 ° C (860 ° F).

Tấm nhựa mica mềm hơn và dễ bị xước hơn so sánh với kính, vậy nên các nhà sản xuất phải phủ thêm một lớp chống trầy xước vào tấm PMMA . Tuy tấm nhựa mica dễ bị xây xát ngoài ra nó thường không vỡ ra như thủy tinh. chuyển đổi vào đó, nó bị nứt thành nhiều miếng lớn khi bị va đập lực mạnh. Mặc dù được coi là bền hơn so với thủy tinh, nó chẳng thể chịu được áp suất mạnh lên bề mặt của nó – vì thế nó sẽ bị một chút va chạm (trầy xướt).

Ngoài ra, không phải mọi loại tấm nhựa mica đều giống nhau, chất lượng của nó còn tùy vào công nghệ cung cấp. ngày nay trên thị trường Việt Nam đang có 4 loại mica là mica Đài Loan, mica Trung Quốc, mica Malaysia và mica Nhật Bản. Trong đó mica Nhật Bản có giá thành đắt nhất và mica Đài Loan là loại được áp dụng phổ biến nhất so với những kiểu mica còn lại.

Các loại mica trong suốt và mica màu

Thuộc tính của tấm nhựa mica

– Mica đặc điểm bóng đều óng ánh, bề mặt phẳng mịn, sáng bóng.
– Có tính xuyên sáng tốt.
– Màu sắc phong phú.
– Mica có đặc tính dẻo nên dễ dàng gia công lắp ghép, uốn, ép theo ý muốn.
– Chịu được nhiệt độ cao, chống ăn mòn.
– Không dẫn điện, nhiệt.
– Không thấm nước
– Dễ dàng đối với việc tạo hình hàng hóa.

Đại lượng đặc trưng kỹ thuật

– Tấm nhựa mica có kích thước chuẩn là 1220 x 2440mm
– Độ dày : 1.5mm ~ 30mm
– Màu sắc: phong phú
– Xuất xứ: Đài Loan, Trung Quốc, Nhật, Malaysia…
(Tùy xuất xứ và công nghệ sản xuất mà độ dày, bền màu và độ dẻo của nhựa mica khác nhau).

Mica có tính cách điện và ổn định về hóa học vậy nên nó là nguyên liệu được dùng trong sản xuất tụ điện. Mica còn được áp dụng là chất liệu phương pháp điện trong các mặt hàng cao thế.

Trong suốt chiều dài lịch sử, bột mica mịn cũng đã được sử dụng vào nhiều mục đích khác biệt trong đó nổi trội là cho mục đích trang trí. Gulal và Abeer màu được người Hindus phía bắc Ấn Độ sử dụng trong các lễ hội holi chứa các tinh thể mica nhỏ, mịn. Cung điện Padmanabhapuram uy nghi ở Ấn Độ cách thức Trivandrum 65 km có các cửa sổ làm bằng mica màu.

Mica tính chất bóng đều óng ánh, bề mặt phẳng mịn, sáng bóng, xuyên sáng tốt, màu sắc da dạng. Mica có đặc tính dẻo vì vậy dễ dàng gia công lắp ráp, uốn, ép theo ý muốn, chịu được nhiệt độ cao, chóng ăn mài mòn, không dẫn điện, nhiệt, dễ dàng đối với việc tạo hình sản phẩm.

Bên cạnh đó, ngoài ra cũng có những điểm không tốt khi sử dụng nguyên liệu bằng mica:

Không dẫn nhiệt vì thế vấn đề về nhiệt độ cần phải giải quyết trước tiên dễ bị vỡ do chấn động, va đập, dễ trầy trụa.

Cung cấp và phân phối tấm mica giá rẻ HCM

Các ứng dụng của tấm mica trong cuộc sống

Với những đặc tính nổi ưu việt : sáng bóng, dẻo, màu sắc nhiều loại, độ dày mỏng khác biệt, Mica trở thành 1 loại vật liệu khá được ưa chuộng và việc dùng thông dụng trong lĩnh vực quảng cáo.

– Bảng quảng cáo
– Hộp đèn
– Chữ Nổi Mica
Menu mica để bàn
– Trang trí tường, vách ngăn, quầy kệ, gian hàng, hộp, vật dụng…
– Dùng trong trang trí nội thất.
– Ốp mặt tiền nhà, được dùng để khắc lazer, làm móc khóa quà tặng , các tủ kệ trưng bày quảng cáo…
– Làm cửa, phòng tắm chuyển đổi kiếng…
– Mica còn là vật liệu được sử dụng khá rộng rãi trong đời sống.

Cắt chữ mica quảng cáo đẹp